Độ cứng của cần câu lure

Bộ môn câu lure không phải tùy ý là mọi người có thể chọn một chiếc cần sử dụng được luôn. Còn rất nhiều yếu tố khác nữa để chọn cần câu. Bài viết này Cancaulure.com sẽ giúp mọi người tìm hiểu về độ cứng của cần câu lure và ý nghĩa của từng độ cứng đó. Hãy theo dõi bài viết nhé.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu, nhà sản xuất về Cần câu lure. Tuy nhiên, tất cả những loại cần đó đều chung về độ cứng, thông số.. thành gia mọi người sẽ nhận biết được dễ dàng, thuận tiện hơn.

Tìm hiểu qua về cần câu lure

Hiện này, có rất nhiều hãng sản xuất cần câu lure khác nhau, thông thường những hãng mà cần thủ hay lựa chọn nhiều nhất là Shimano, Daiwa, Okuma, Shakespeare,..Và hầu hết các hãng sản xuất đều có thiết kế gần như giống nhau, từ thông số, chất liệu, kết cấu.. Tuy nhiên, hãng nào tốt hay không còn phụ thuộc vào mồi cần thủ cảm nhận riêng và các yếu tố khác nhau nữa.

Chất liệu làm nên cần cũng rất đa dạng, nhưng phổ biến có 2 dạng chất liệu đó là sợi thủy tinh và sợi Carbon . Mỗi loại chất liệu làm ra cần cũng có những đặc tính, ưu và nhược điểm khác nhau và thông thường cần được làm từ Carbon bao giờ cũng đắt hơn về giá thành.

Thường cần câu lure được thiết kế làm 2 đoạn, 3 đoạn thậm chí có thể là 4 đoạn. Khoen cần trên một chiếc cần câu lure có từ 5 đến 9 chiếc và có nhiều loại khoen cần khác nhau. Ngoài ra, tay cầm của cần kết nối nối mới máy câu được làm từ nhựa hoặc kim loại, khi kết nối với nhau rất chắc chắn, rất khó bung ra được. Phần đế tay cầm được làm từ gỗ hoặc xốp…, mọi người thích đế tay cầm loại nào thì sử dụng hay thay thế đều được

Độ cứng của cần câu lure là gì ?

Độ cứng của cần câu lure hay được gọi là power, cùng với độ cứng của cần thường đi cùng với độ cong, độ Action.

Power cần lớn thì độ cứng của cần càng mạnh và sức chịu tải được cá lớn và ngược lại điều đó là Power nhỏ. Chính vì vậy mọi người muốn câu loại cá gì thì hãy lựa chọn loại cần câu có độ cứng phù hợp nhé.

Độ cứng của cần được chia các mức độ như sau :
UL (Ultralight): rất nhẹ, L (Light) : Nhẹ, ML (Medium Light): Trung bình nhẹ, M (Medium): Trung bình, MH (Medium Heavy): Trung bình mạnh, H (Heavy): Mạnh, EH (Extra Heavy): Rất mạnh

Độ cứng của cần câu lure phù hợp với những loại cá gì ?

Như trên đã nói độ cứng của cần câu lure muốn sử dụng phải phù hợp với loài cá mọi người muốn bắt. Dưới đây là những mức độ phù hợp với những loại cá. Cụ thể như sau :

  • UL rất nhẹ : Độ cứng mức độ này thường dùng để chơi Ultra Light, câu lure cá suối, cá tráp biển là những loại cá nhỏ và câu độ cứng UL cảm giác cần rất mạnh
  • L  Nhẹ : Độ cứng này cũng giống với cần UL, tuy nhiên câu loại cần này có cảm giác ít hơn câu UL
  • ML trung bình nhẹ : Đây thuộc loại cần cảm giác một cách an toàn, sử dụng loại cần ML thường lure ở những đầm nước mặn, nợ, nước ngọt và những loại cá săn mồi có khối lượng vừa phải. Hạn chế dùng để câu cá lớn nhé
  • M trung bình : Mức độ cảm giác của cần là an toàn, câu những loại cá lóc, cá chuối, cá mú…
  • MH trung bình mạnh : Thuộc loại cần tương đối cứng, thường câu những loại cáH có trong lượng tương đối vừa phải.
  • H mạnh : Thuộc loại cần cứng, mọi người đều có thể câu được những loại cá lớn, có lực kéo mạnh..
  • EH rất mạnh : Đây là loại cần rất cứng, sử dụng để bắt cá biển có khối lượng lớn, sức kéo cực mạnh.

Với những thông tin về độ cứng của cần câu lure, hy vọng Cancaulure.com sẽ giúp mọi người lựa chọn cho mình một cần câu lure phù hợp với bản thân. Chúc mọi người thành công với những lựa chọn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *