Dây leader là gì – Cách chọn dây và chọn size dây leader

Có rất nhiều cần thủ mới tham gia vào bộ môn câu lure chưa hiểu nhiều về dây leader và tầm quan trọng của nó. Chính vì điều này, cancaulure.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu về dây leader một cách chi tiết nhất và những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng dây deader.

Dây Leader là gì?

Dây leader là một thuật ngữ, cách gọi chuyên môn của bộ môn câu lure thể thao. Vì câu lure đòi hỏi người câu phải di chuyển và tay hoạt động nhiều. Khi cá táp mồi phải phản ứng thật nhanh, mạnh mẽ và dứt khoát. Vậy nên cần phải dùng một dây leader giải quyết điều đó.

Dây leader là đoạn dây cước được nối với dây Braid, PE tức gọi là dây trục được đặt trong máy câu khi dùng câu lure. Ngoài ra, dây leader còn nhiều tên gọi khác nhau như dây shock leader, dây ngọn…Dây Leader được đặt ở giữ dây braid và mồi giả

Vai trò của dây Leader

Dây leader đóng vai trò rất nhiều trong việc khắc phục những nhược điểm của dây Braid, PE và nó còn bảo vệ, kéo dài thời gian sử dụng của dây braid, PE nữa.

Trong quá trình sử dụng dây leader, dây leader còn có vai trò chống sốc, giảm lực lên các bộ phận của cần câu và máy câu và một số bộ phận như khoen, lưỡi, mồi… khi thực hiện đóng cá. Từ đó làm tăng tuổi thọ và độ bền của những bộ phận đó.

Ngoài ra, khi mọi người lure ở những địa hình phức tạp có nhiều cây cối, vật cản… dây leader còn giúp ngăn ngừa dây braid, PE bị trầy xước, chống đứt…Dây leader còn có khả năng tàng hình trong nước, tránh làm có phát hiện khi lure…

Cách chọn dây leader

Thông thường, trên thị trường có 2 loại dây Leader như dây momo và dây fluorocarbon. Mỗi loại dây đều có những ưu và nhược điểm khác nhau cho mọi người lựa chọn. Cụ thể như sau :

Dây Leader Momo

Dây momo hay còn gọi là dây nylon, bởi hầu như chất liệu của nó được làm từ nylon. Ưu và nhược điểm của nó như sau :

Ưu điểm

 • Có độ dẻo cao, mềm mại khi sử dụng
 • Có mức độ co giãn cao khi đóng cá nên chống giảm và chống sốc rất tốt
 • GIá thành rẻ

Nhược điểm

 • Dây dễ bị xoắn nhiều vòng khi kéo máy, ném mồi
 • Thời gian sử dụng không được cao
 • Dây momo dễ bị mòn, đứt theo thời gian

Dây Leader fluorocarbon

Dây leader flourcarbon được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng thành phần chính vẫn là carbon và fluorine nên có tên gọi là dây leader flourcarbon. Vậy ưu và nhược điểm của dây leader flourcarbon như sau :

Ưu điểm

 • Được làm từ carbon và fluorine thành ra dây có độ cức cáp cao
 • Dây leader flourcarbon chịu lực tốt khi đóng cá
 • Trong qua trình sử dụng không bị trầy trước, xoắn dây
 • Tuổi thọ cao hơn dây momo
 • Dây có thể tang hình dưới nước, tránh bị cá phát hiện

Nhược điểm

 • Không có độ dẻo dai, mềm mại khi sử dụng
 • GIá thành cao hơn dây momo

Với những ưu và nhược điểm trên mọi người sẽ tìm được những dây leader phù hợp với mình khi sử dụng. Tuy nhiên, câu lure mang tính chất tự do, còn phù thuộc vào nhiều yếu tố như cần và máy câu, địa hình… mỗi cần thủ câu lure hãy chọn sao cho thích hợp nhất nhé.

Cách chọn size dây leader

Chọn Size dây leader phù hợp là một trong những yếu tố khá quan trọng để sử dụng hiệu quả nhất. Ví dụ dây leader có đường kính như nào khi sử dụng hợp với địa hình câu, kích thước loại cá đó, kích thước dây braid, PE. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và kĩ thuật câu của mỗi cần thủ nữa

Có 2 cách để cho mọi người chọn size dây leader. Cụ thể như sau :

Dây leader size lớn hơn dây Braid, PE

Nếu sử dụng dây leader mà lớn hơn dây PE thì sẽ mất đi độ action của mồi câu tạo ra, khiến cho mồi câu không có độ linh hoạt ở dưới nước. Và khi câu ở những địa hình phức tạp mà bị dính vật cản, bị mắc mồi thường sẽ bị đứt, nổ dây ở mối nối. Tuy nhiên, câu dây leader lớn hơn cá sẽ ít vùng vẫy, ít tạo lực mạnh

Dây leader size nhỏ hơn dây Braid, PE .

Còn nếu dùng dây leader nhỏ size hơn dây PE thì con mồi sẽ không bị mất action, dễ thu hút cá táp mồi hơn. Nhưng cá cắn câu sẽ dễ bị đứt, nổ dây. Ngoài ra, dùng dây leader nhỏ hơn mọi người hay bị đứt dây ở chỗ khóa lure khi dính vào vật cản dưới nước.

Với 2 cách chọn size dây leader trên về lý thuyết là như vậy. Tuy nhiên, như mình đã nói ở trên nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nữa. Quan trọng người đi câu lure phải chọn dây theo chiến thuật của mình là chính

Trên là tất cả những thông tin về dây leader mà mọi người cần biết, nhất là những bạn lure thủ mới. Cancaulure.com rất mong những thông tin trên có hữu ích đến với mọi người. Bài viết còn thiếu sót hay hạn chế mong mọi người góp ý bằng cách bình luật dưới bài viết cancaulure.com sẽ bổ sung vào bài viết. Chúc mọi người thành công với những lựa chọn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *