Cách đọc thông số máy câu

Hiện có rất nhiều bạn quan tâm đến thông số của máy câu và cách đọc thông số đó. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp mọi người cách đọc thông số máy câu lure một cách chi tiết và dễ dàng hiểu nhất. Hãy theo dõi bài viết cùng Cancaulure.com dưới đây nhé

Bài viết này sẽ giúp mọi người tìm hiểu về thông số máy ngang và máy đứng. Những thông tin đều được giải thích cho mọi người hiểu rõ nhất cũng như cách đọc ra sao.

Cách đọc thông số máy đứng

Khi mọi người muốn sở hữu cho riêng mình một máy câu đứng và trên mỗi máy câu có những thông số, kí tự mà mọi người chưa hiểu rõ về nó. Dưới đây sẽ giúp mọi người làm điều, cụ thể như sau :

Số Size của máy câu đứng

Trên máy câu đứng sẽ có những thông số như 1000, 2000, 2500, 3000, … đây được coi là số size của máy câu đứng. Những size máy này được phân biệt cho từng máy câu và công nghệ có trong máy câu đó. Size máy nào có thông số nhỏ thì máy yếu và nhẹ. Ngược lại điều đó Size máy có thông số lớn thì máy mạnh, khỏe và trọng lượng sẽ nặng

Tỉ lệ chuyển động của máy câu đứng

Tỉ lệ chuyển động hay còn gọi là Gear Ratio. Thường trên mỗi máy câu hoặc giấy tờ về máy câu đó có khi là Gear: 5.1:1 hay Gear 6.2:1 thì đây được gọi là tỉ lệ chuyển động khi thu dây của máy. Ví dụ Gear 5.1:1 khi bạn quay tay được một vòng thì ống dậy trong máy sẽ quay được 5.1 vòng còn Gear 6.2:1 thì 1 vòng tay được 6.2 vòng trong máy. Ngoài ra, bạn muốn tính số dây mà mình thu được thì bạn lấy số vòng quay nhân với đường kính Spoon ( ống dây) là ra.

Gear Ratio rất quan trọng và mọi người cần lưu ý trước khi mua máy. Đây là tốc độ thu dây vào ống dây khi bạn quay máy. Gear thấp thì tốc độ thu dây vào ống dây sẽ chậm, Gear cao tốc độ thu dây sẽ nhanh. Tốc độ vòng quay rất quan trọng trong việc câu lure, nhất là câu mồi giả.

Lực kéo của máy đứng

Lực kéo của máy tức là lực kéo của một con cá có số kg nhất định. Ví dụ máy có size 3000 thì lực kéo tối đa là 6kg và lực kéo này được nhà xuất khuyên dùng cho người sử dụng. Tất nhiên là lực kéo quá trọng lượng quy định thì mọi người vẫn có thể kéo được cá lên, tuy nhiên máy sẽ không bền và rất nhanh hỏng.

Ngoài ra, mọi người nhớ rằng lực kéo khác với lực nâng của cần nhé. Máy kéo được thiết kế để kéo cá và giữa cá khỏi chạy thoát. Được viết, ký hiệu thông số là Drag

Trọng lượng của máy câu đứng

Như trên đã nói size máy lớn thì trọng lượng của máy câu sẽ nặng. Khi lựa chọn một máy câu mọi người nên chọn những máy phù hợp với sức tay cần của mình. Câu lure cũng khá chú trọng tới trọng lượng của máy, vì khi mọi người câu lure biển, lure nước ngọt, lure suối.. phải lựa chọn trọng lượng máy sao cho hợp lý nhất.

Vòng bi của máy đứng

Vòng bi hay còn gọi là bạc đạn, nó có tác dụng làm cho máy khi quay có mượt mà, trơn tru hay không. Máy nào có nhiều vòng bi hơn thì sức kéo cá sẽ khỏe và quay tốt hơn.

Thông thường trên máy thường có thông số +1, mọi người phải hiểu máy câu được gia cố chống mài mòn của vòng bi và chống xoắn dây hay chống ăn mòn của nước biển.

 Sức chứa dây của máy

Trên mỗi máy đều có sức chứa dây nhật định nào đó, đường kính dây mà mọi người muốn dùng bao nhiêu thì độ dài sẽ được bấy nhiêu. Những thống số này thường được khi trên hộp vỏ máy hoặc trên ống dây để mọi người căn cứ vào đó sử dụng độ dài của dây câu.

Cách đọc thông số máy ngang

Thống số của máy câu ngang cũng giống như máy câu đứng. Nhưng khác ở chỗ là nó có nhiều công nghệ hơn và mỗi dòng máy phục vụ mục đích riêng biệt.

Về thông số cơ bản cũng như máy dọc, tuy nhiên mọi người muốn chọn máy ngang phải hiểu được những thông số khác. Như vòng tua sử dụng mồi gì, sử dụng máy ngang tay trái hay tay phải và một số ký hiệu HG, XG, MGL và 150, 151, 201, 200 có ý nghĩa gì.

Ví dụ cho mọi người về dòng máy Shimano có thông số là 151 -150. Trong đó 151 là máy tay trái, 150 là máy tay phải. Với số 0, số 1 là sẽ phân biệt được tay trái hay tay phải, tương tự với thông số 200, 201….

Vòng tua ảnh hưởng đến mồi giả hay Action như sau :

Vòng tua  5.0:1 đến 5.8:1 thích hợp dùng những loại mồi có thìa

Vòng tua 6.1:1 đến 6.8:1 (60cm – 70cm) là vòng tua chậm và không có ký hiệu, thích hợp với những loại mồi sắt, mồi chìm và nhái hơi

–  Vòng tua 7.0 đến 7.8 (70cm – 80cm) là vòng tua đa năng, được ký hiệu là HG, thích hợp cho nhiều loại mồi, mồi chìm mồi nổi, và mồi mềm đều được.

Vòng tua 8.0 đến 9.0 hoặc 10.0 là vòng tua nhanh, được ký hiệu là XG, thích hợp chơi những loại mồi nhái nhảy và mồi tạo Action mạnh

Với những vòng tua trên thì mọi người lên chọn những dòng máy HG là hợp lý nhất, vì đây là dòng máy có vòng tua đá năng và sử dụng nhiều loại mồi khác nhau được.

Với những gì trên bài viết, Cancaulure.com mong mọi người có thể hiểu và biết cách đọc được những thông số về máy câu. Chúc mọi người có những lựa chọn hợp lý cho mình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *