Cách câu cá lóc truyền thống ít người biết

Cá lóc phân bố hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, mỗi địa phương đều có những cách câu cá lóc khác nhau. Chính vì vậy, bài viết này CanCauLure.Com sẽ viết về những cách câu cá lóc truyền thống cho anh em cần thủ kham khảo, cũng như xem cách câu cá lóc nào hiệu quả cho anh em áp dụng.

Những cách câu cá lóc truyền thống được cha ông chúng ta áp dụng trải qua nhiều năm tháng lịch sử. GIờ đây, với những cách câu cá lóc truyền thống đó vẫn rất hiệu quả và thành công khi đi săn cá lóc.

1. Cách câu Cắm cá lóc truyền thống

Câu cắm hiện nay vẫn được rất nhiều người sử dụng khi đi câu cá lóc và được nhận rộng ra nhiều khu vực vì độ hiệu quả của cách câu này mang lại. Với cách câu này nó còn cách kiếm tiền của nhiều người nông dân ở nhiều vùng quê.

Thường tập tính săn mồi của loài cá lóc hay lên những vùng nước thấp ven bờ để săn mồi. Nên người ta hay sử dụng những cần câu móc mồi để cắm ven bờ. Cần câu thường làm bằng tre vì có độ bền và dẻo cao, cần có độ dài từ 0,7 đến 1m.. tùy thuộc vào địa hình lựa chọn độ dài của cần.

Với cách câu cắm thường sử dụng lưỡi đơn, có ngạch sắc nhọn hoặc nhiều loại lưỡi chuyên dụng để câu cá lóc. Mồi câu cắm thì cũng sử dụng những loại mồi mà cá lóc thích ăn như mồi nhái, mồi cá,… nói chung mồi câu còn tùy thuộc vào việc mọi người kiếm được.

Câm cắm cá lóc truyền thống mọi người đều có thể câu được cả năm. Tuy nhiên, để câu cắm hiệu quả nhất mọi người lên đi cắm câu vào buổi tối vì cá lóc hay đi săn mồi ban đêm.

2. Cách câu Giăng cá lóc truyền thống

Cách câu giăng cá lóc cũng rất phổ biến và được rất nhiều người sử dụng để câu những loại cá khác nữa. Câu giăng là sử dụng một đoạn dây dài, dây dài bao nhiêu còn phụ thuộc vào địa hình. Những mỗi dây có khoảng 100 lưỡi đến 150 lưỡi câu hoặc có thể hơn. Mỗi một lưỡi câu phải cách tôi thiểu là 1,2m đến 2m.

Câu giăng người ta thường sử dụng lưỡi nhỏ hơn lưỡi câu cắm một chút, mồi thì sử dụng những mồi như mồi giun, côn trùng… Thời gian thả dây mồi thường là buổi chiều muộn, khi thả dây mồi được 2 đến 3 tiếng là có thể nhấc mồi, thu hoạch thành quả. Lưu ý khi câu giăng hãy mang theo vượt để bắt cá dính mồi.

3. Cách câu cá lóc bằng cách thả phao chai

Đây là một trong những cách câu truyền thống của người dân trong Nam từ xưa đến giờ vẫn áp dụng. Cách câu này nó cũng gần giống với cách câu cắm, nhưng hay ở chỗ câu thả phao phụ thuộc vào nước lên, xuống. Nước lên mồi cũng đi lên theo phao, nước xuống mồi cũng đi xuống rất thuận tiện và nhàn hơn hai cách câu trên.

Cách câu này sử dụng chai nước kín, miếng xốp… một dây buộc lưỡi và mồi, một dây cố định vào viên gạch hay một chỗ nào đó rồi thả xuống nước. Rất thích hợp câu ở những vùng nước cửa sông, nước nợ ảnh hưởng bởi nước lên xuống.

Lưỡi được sử dụng giống như cách câu giăng là lưỡi nhỏ có ngạch sắc nhọn. Mồi câu sử dụng mồi giun, mồi cá thòi lòi, ốc, cá nhỏ… tùy mọi người muốn bắt cá gì ngoài cá lóc.

4. Cách câu cá lóc, câu nhấp hay câu vịt

Đây cũng gọi là cách câu thuyền thống được nhiều người áp dụng khi gặp phải tổ cá lóc nuôi con. Thường sử dụng phương pháp câu này cũng khá hiệu quả và tính bảo vệ con của cá lóc và tập tính săn mồi. Với tổ cá lóc thường hay đi theo đôi vì vậy mọi người hãy bắt được cả cặp.

Với cách câu này mọi người sử dụng lưỡi câu gắn với mồi vịt con, mồi ếch, mồi cá.. rồi nhấp nhả ở tổ cá lóc của chúng.

Đây là phương pháp câu khá hiệu quả, tuy nhiên chúng tôi khuyên mọi người đừng sử dụng cách này vì cá lóc đang nuôi con. Để duy trì nguồn cá lóc ngoài tự nhiên phát triển và bảo tồn được sân chơi lành mạnh chính vì vậy mọi người đừng áp dụng cách này.

5. Cách câu quăng bát truyền thống

Cách câu quăng bằng bát hay còn gọi là câu rê truyền thống, phương pháp câu này hay được mọi người miền Bắc sử dụng. Câu Rê là ném mồi ra xa vị trí đứng câu của mình rồi thu dây qua những nơi nghi là có cá lóc, cá lóc tưởng là con mồi đang di chuyển sẽ chạy theo tấn công con mồi và mắc vào lưỡi câu.

Câu quăng bát thường sử dụng một cần lure tre có độ dài khoản 2m đến 2,5m, còn tùy thuộc vào người chơi, đầu cần phải có một vòng tròn để xuyên dây qua hay lúc ném mồi đi xa. Một vòng tròn cuốn dây hay còn gọi là bát câu, bát câu có thể làm bằng gỗ hay nhưa. Khi ném mồi ra xa rồi dùng bát câu thu dây về.

Lưỡi câu thường là lưỡi câu đơn to chuyên dụng câu cá lóc, mồi câu thường là những mồi nhái, mồi cá,… tùy thuộc vào người câu tìm kiếm được con mồi.

Phương pháp câu này cũng giống như câu lure nhưng hiện đại hơn người ta sử dụng bộ cần và máy lure. Rất thuận tiện trong việc câu và không mất sức nhiều khi câu. Ngoài ra, sử dụng những mồi giả như mồi nhái nhảy, nhái hơi, mồi nổi, mồi mềm… vừa bền lại không phải khó khăn tìm kiếm mồi thật.

Ngoài những cách câu cá lóc truyền thống được chúng tôi tổng hợp ra, mọi người biết được cách khác câu cá lóc hay hơn hãy chia sẻ về cho chúng tôi nhé.

Với những tổng hợp cách câu cá lóc truyền thống như trên bài viết, chúng tôi mong mọi người có thể áp dụng vào để đi câu hiệu quả. Chúc mọi người thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *